ข้อเข่าเสื่อม อาการ

อาการ ข้อเข่าเสื่อม รู้ทันก่อนลุกลาม

เมื่ออายุเพิ่มขึ้น นอกจากปัญหาสุขภาพ “โรคเรื้อรัง” อาทิ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ และหลอดเลือดแล้ว โรคที่เกี่ยวข้องกับกระดูกและกล้ามเนื้อ ข้อเข่าเสื่อม นับเป็นอีกปัญหาสุขภาพที่สร้างความทุกข์ทรมาน เกิดอาการเจ็บและส่งผลต่อการดำเนินชีวิตอย่างมาก

ภาวะข้อเข่าเสื่อม

อาการข้อเข่าเสื่อม พบได้กับทุกเพศวัย แต่โดยส่วนมากมักพบในผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป แต่อย่างไรก็ตามในระหว่างนี้ก็อาจมีภาวะป่วยเรื้อรังที่เพิ่มขึ้น และก้าวสู่ ภาวะข้อเข่าเสื่อม อย่างแท้จริง ! ปัจจุบันการดูแลสุขภาพด้วยการแพทย์แผนไทย สมุนไพร แก้ปวดเข่า การรับประทาน อาหารเสริม หรือ อาหารที่มีประโยชน์จากธรรมชาตินับเป็นอีกทางเลือกที่ได้รับการตอบรับ ในการบรรเทาและรักษาสำหรับ โรคปวดเข่า ข้อเข่าเสื่อม มากขึ้น

อธิบดีกรมการแพทย์ เผยปัญหาสุขภาพผู้สูงวัย โรคข้อเข่าเสื่อม ชี้พบร้อยละ 10 ในผู้ที่มีอายุ 55 ปีขึ้นไป มีปัจจัยเสี่ยงมาจากอายุ, น้ำหนัก, โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์, การได้รับบาดเจ็บของข้อ และการออกกำลังกายประเภทที่มีการกระแทกรุนแรงซ้ำ ๆ ที่ข้อต่อ พร้อมแนะควบคุมน้ำหนัก หลีกเลี่ยงการนั่งพับเพียบ คุกเข่า ขัดสมาธิ หรือนั่งยอง ๆ และควรบริหารข้อเข่าด้วยการปั่นจักรยานหรือการออกกำลังกายในน้ำ

นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า โรคข้อเข่าเสื่อม เป็นโรคข้อที่เกิดจากการเสื่อมของกระดูกอ่อนข้อต่อ การเปลี่ยนแปลงเกิดจากกระบวนการเสื่อมที่ไม่สามารถกลับสู่สภาพเดิม และอาจทวีความรุนแรงขึ้นตามลำดับ เป็นต้นเหตุให้เกิดภาวะทุพพลภาพในผู้หญิงสูงอายุเป็นอันดับต้น ๆ โดยพบได้ประมาณร้อยละ 10 ของประชากรที่มีอายุเกิน 55 ปีขึ้นไป ซึ่งปัจจัยเสี่ยง ได้แก่ อายุที่มากขึ้นจะทำให้เป็น ปัญหาข้อเข่าเสื่อม เพิ่มขึ้น ผู้ที่เป็น โรคเก๊าท์ ทำให้การรับส่งแรงของข้อเข่าเปลี่ยนแปลงไป

ผู้ที่เป็น โรคข้ออักเสบ ผลจากเยื่อบุข้ออักเสบทำให้เกิดการทำลายโครงสร้างของกระดูกอ่อน เช่น โรคข้ออักเสบ รูมาตอยด์, ผู้ที่มีน้ำหนักมากจะทำให้เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมมากขึ้น, ผู้ที่มีการใช้งานข้อเข่ามากเกินไป ทำให้แนวเข่าโก่งงอกว่าปกติ ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บของข้อ และผู้ที่ออกกำลังกายประเภทที่มีความเสี่ยง เช่น มีการกระแทกรุนแรงและซ้ำ ๆ ที่ข้อต่อ รวมถึงพันธุกรรมหากพบว่าบุคคลในครอบครัวเป็น ข้อเข่าเสื่อม จะมีความเสี่ยงมากกว่าคนทั่วไป

สำหรับ ข้อเข่าเสื่อม อาการ ของโรคเริ่มจากมีอาการปวดบริเวณข้อเข่า เป็น ๆ หาย ๆ เมื่อพักการใช้เข่าอาการปวดจะทุเลาลงและจะปวดมากขึ้นเมื่อมีการใช้งานของข้อเข่าเพิ่มมากขึ้นหรือปวดตอนกลางคืนร่วมด้วย ในบางรายที่เป็นมากจะมีอาการปวดตลอดเวลา บริเวณข้อเข่าจะฝืดและติดขัดในขณะที่ใช้งาน ข้อเข่ามีลักษณะผิดรูปไปจากปกติเปลี่ยนรูปร่างไปจากเดิม เข่าบวมโตหรือขาอาจโก่งงอ และอาจมีเสียงกรอบแกรบขณะเคลื่อนไหว

แนวทางการดูแลรักษาการวางแผนการรักษาขึ้นอยู่กับปัจจัยเสี่ยงของผู้ป่วยแต่ละราย ความรุนแรงของ อาการข้อเข่าเสื่อม และโรคประจำตัวของผู้ป่วย ได้แก่ โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคกระเพาะ อาหาร โรคไต โดยมีแนวทางในการรักษา คือ

โรคข้อเข่าเสื่อม สาเหตุ

1. การรักษาโดยไม่ใช้ยา
การให้ความรู้เรื่อง ข้อเข่าเสื่อม เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ และความเจ็บปวด การออกกำลังและการบริหารกล้ามเนื้อรอบเข่า การใช้อุปกรณ์เครื่องช่วยต่าง ๆ เช่น การใช้ไม้เท้า การเสริมรองเท้าเป็นลิ่มด้านนอก การใช้สนับเข่า เพื่อช่วยเสริมความมั่นคงของข้อเข่า รวมทั้งช่วยลดอาการ ปวดข้อเข่า การลดน้ำหนัก เพื่อลดความเจ็บปวดและเพิ่มการใช้งานของเข่าในผู้สูงอายุ การใช้วิธีการอื่น ๆ ได้แก่ เลเซอร์ การฝังเข็ม การใช้ความร้อน การใช้สนามแม่เหล็ก ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับแพทย์เฉพาะทางเป็นผู้พิจารณาการรักษา

Parrythailand ขอแนะนำ : 6 เคล็ดลับการออกกำลังกายที่เหมาะกับผู้ป่วย โรคข้อเข่าเสื่อม

วิธีป้องกัน ข้อเข่าเสื่อม

2. การรักษาโดยยา
แพทย์จะเป็นผู้พิจารณาให้ยารับประทานตามอาการของโรค รวมถึงการใช้ยาทาเฉพาะ ประเภทที่เหมาะสมตามอาการของแต่ละรายไป

โรคข้อเข่าเสื่อม สาเหตุ

3. การรักษาแบบผ่าตัด
แพทย์จะพิจารณาผ่าตัด ข้อเข่าเทียม ทั้งข้อ เฉพาะผู้ที่โรคข้อเข่าเสื่อมรุนแรง และ ข้อเข่า ผิดรูปที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยวิธีอื่น ๆ

อาหารเสริม บํารุงข้อเข่าเสื่อม

4. การใช้การรักษาทางเลือก
การใช้การรักษาด้วยสมุนไพร แพทย์แผนโบราณ การนวดประคบหรือการทาน อาหารเสริม แคลเซียม บํารุงกระดูก ต่าง ๆ เช่น คอลลาเจนไทพ์ II, กลูโคซามีน ซึ่งมีผลการวิจัยออกมารองรับผลการบำรุงและฟื้นฟูจำนวนมากในปัจจุบันว่าช่วยชะลอและลด ปัญหาข้อเข่าเสื่อม รวมทั้งช่วยในการสร้างคอลลาเจน ให้ร่างกาย ได้อีกทางหนึ่งด้วย

สำหรับการป้องกันการเกิด โรคข้อเข่าเสื่อม คือ ควบคุมและลดน้ำหนักตัว หลีกเลี่ยงอิริยาบถที่ต้องงอเข่ามาก ๆ เช่น การนั่งพับเพียบ คุกเข่า ขัดสมาธิ หรือนั่งยอง ๆ เนื่องจากจะเพิ่มแรงอัดภายในข้อเข่าและจะมีผลต่อกระดูกอ่อนข้อเข่า ไม่ควรใช้สุขาแบบส้วมซึมที่ต้องนั่งยอง ไม่ควรขึ้นลงบันไดโดยไม่จำเป็น และควรบริหารกล้ามเนื้อรอบเข่าอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเพิ่มกำลังกล้ามเนื้อบริเวณรอบเข่า เช่น การเดินช้า ๆ การปั่นจักรยาน หรือ การออกกำลังกายในน้ำ หรือการธาราบำบัด (Hydrotherapy) ที่ใช้มวลน้ำอุ้มน้ำหนักตัวแทน ซึ่งข้อเข่าไม่ต้องรับน้ำหนักตัวและแรงกระแทกจะดีมากสำหรับ ผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อม หากปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นจะสามารถหลีกเลี่ยง หรือ ลดการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อม เพื่อส่งผลให้คุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุดีขึ้น

 

Compiled : www.parrythailand.com

Parry Thailandเรียบเรียงบทความ
Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง