Home » อาหาร » 10 สุดยอดอาหารป้องกัน โรคกระดูกพรุน ข้อเข่าเสื่อม
อาหารป้องกัน โรคกระดุกพรุน

10 สุดยอดอาหารป้องกัน โรคกระดูกพรุน ข้อเข่าเสื่อม

หนึ่งในโรคยอดฮิตในหมู่ผู้สูงอายุคงหนีไม่พ้น โรคกระดูกพรุน ข้อเข่าเสื่อม ซึ่งกระดูกของผู้ป่วยจะเริ่มเสื่อมและบางลงเนื่องจากมีการสูญเสียแคลเซียมที่สะสมในกระดูก โดยโรคดังกล่าวจะไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดแต่จะทำให้กระดูกแตกหรือหักแทนได้ ทั้งนี้คุณทราบหรือไม่ว่า อาหารบางชนิดสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคดังกล่าว เราลองมาดู 10 สุดยอดอาหารดังต่อไปนี้ที่สามารถช่วยให้คุณอยู่ห่างไกลจาก โรคกระดูกพรุน กระดูกเสื่อม ได้อย่างไร

ปลา ป้องกัน กระดูกพรุน

1. ปลา
ปลานับว่าเป็นหนึ่งในแหล่งของแคลเซียมชั้นยอด โดยเฉพาะปลาซาร์ดีนและปลาแซลมอนกระป๋อง เพราะด้วยความที่มีกระดูกขนาดเล็กและได้ผ่านกรรมวิธีการผลิต จึงทำให้กระดูกนิ่มและสามารถเคี้ยวได้ซึ่งกระดูกของปลาดังกล่าวถือว่าเป็นแหล่งของแคลเซียมชั้นดีโดยแคลเซียมจะช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง อีกทั้งยังมีบทบาทสำคัญในการ รักษามวลกระดูก อีกด้วย

โยเกิร์ต ป้องกัน โรคข้อเข่าเสื่อ

2. โยเกิร์ต
ของหวานยอดฮิตในหมู่สาว ๆ คงหนีไม่พ้นโยเกิร์ต เพราะไม่เพียงแต่มีรสชาติอร่อยถูกปากเท่านั้น แต่การทานโยเกิร์ตสามารถช่วยป้องกันการเกิด โรคกระดูกเสื่อม ได้อีกด้วย เนื่องจากในโยเกิร์ตอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญ เช่น วิตามินบี2 วิตามินบี12 ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสซียม วิตามินดี ธาตุแมกนีเซียม เป็นต้น อย่างไรก็ดีผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนมักมีระดับของฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ส่งผลให้เกิดการสูญเสียมวลกระดูก ดังนั้นผู้หญิงวัยดังกล่าวควรทานอาหารที่มีวิตามินดีและแคลเซียมสูง ซึ่งการทานโยเกิร์ตสามารถตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว

นม ป้องกัน อาการปวดเข่า

3. นม
เครื่องดื่มที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีอย่าง “นม” ไม่เพียงแต่เป็นแหล่งของโปรตีนเท่านั้น แต่ยังอุดมไปด้วยธาตุสำคัญอย่างแคลเซียมและวิตามินดี แมงกานีส และฟอสฟอรัสซึ่งล้วนแต่เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการมีกระดูกที่แข็งแรง โดยวิตามินดีมีบทบาทสำคัญในการดูดซึมแคลเซียมสู่ร่างกาย อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิด ภาวะโรคกระดูกพรุน อาการเหนื่อยล้าเรื้อรัง อาการซึมเศร้า ความดันโลหิตสูง ฯลฯ

ไข่ ป้องกัน อาการ ข้อเข่าเสื่อม

4. ไข่
อาหารพื้นฐานที่กลายเป็นอาหารสามัญประจำบ้านของหลาย ๆ คนคงหนีไม่พ้น “ไข่” เพราะนอกจากจะนำมาประกอบอาหารได้สารพัดเมนูแล้ว ก็ยังอุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม โฟเลต ฟอสฟอรัส ซีลีเนียม วิตามินดี ฯลฯ ทั้งนี้โปรตีนจะช่วยปกป้องกระดูกของคุณและช่วยทำให้ผมและเล็บมีสุขภาพดี ในขณะที่ธาตุฟอสฟอรัสกับแคลเซียมถือว่าเป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของมวลกระดูก ดังนั้นการทานไข่จึงเป็นหนึ่งในอาหารที่ช่วยป้องกัน โรคกระดูกพรุน ปวดกระดูก ได้เช่นกัน

กะหล่ำ ป้องกัน อาการ ปวดกระดูก

5. ผักตระกูลกะหล่ำ
ผักในตระกูลกะหล่ำอุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินบี6 โฟเลต ธาตุเหล็ก ธาตุแมงกานีส และธาตุที่จำเป็นต่อการ เสริมสร้างมวลกระดูก ให้แข็งแรงอย่างแมกนีเซียม ฟอสฟอรัสและแคลเซียม อีกทั้งยังมีโพแทสเซียมที่ช่วยลดความดันโลหิตเช่นกัน

กล้วย ป้องกัน โรคกระดูกเสื่อม

6. กล้วย
กล้วยเป็นหนึ่งในอาหารที่สามารถช่วยป้องกันการเกิด โรคกระดูกเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม ได้ ซึ่งการทานกล้วยเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมและสารอาหารอื่น ๆ ที่มีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรง โดยกล้วยอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี ธาตุเหล็ก ธาตุโพแทสเซียม และธาตุแมกนีเซียม ซึ่งช่วยควบคุมการเจริญเติบโตของโครงสร้างกระดูก อีกทั้งยังช่วย ลดความดันโลหิต ป้องกัน โรคหัวใจ และ หลอดเลือดตีบตัน

ถั่วฝัก ป้องกัน อาการ ปวดกระดูก

7. ถั่วฝัก
ถั่วฝักไม่เพียงแต่อุดมไปด้วยไฟเบอร์และสารต่อต้านอนุมูลอิสระเท่านั้น แต่ยังมีวิตามินดีและธาตุแคลเซียมสูงอีกด้วย โดยเฉพาะถั่วเลนทิลที่ได้ชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งสุดยอดถั่วที่ช่วยป้องกัน โรคกระดูกเสื่อม ได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ถั่วยังเป็นแหล่งของโฟเลตซึ่งนอกจากจะมีบทบาทสำคัญในการเติบโตของเม็ดเลือดแดงแล้ว ก็ยังมีส่วนช่วยในการ บำรุงรักษากระดูก อีกด้วย

แอปเปิ้ล ป้องกัน อาการปวดเข่า

8. ผักและผลไม้บางชนิด
ผักและผลไม้บางชนิดไม่ว่าจะเป็น แอปเปิ้ล ส้ม เชอร์รี สตรอว์เบอร์รี บีท พริกหวานแดง เป็นต้น ล้วนแต่อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินดี ธาตุแมกนีเซียมและฟอสฟอรัส โดยวิตามินซีจะช่วยชะลอการสูญเสียกระดูก เพิ่มมวลกระดูก และลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะกระดูกหัก

ถั่วอัลมอนด์ ป้องกัน อาการ ข้อเข่าเสื่อม

9. ถั่วอัลมอนด์
ถั่วที่นิยมนำมาเป็นส่วนหนึ่งของขนมหวานอย่าง ถั่วอัลมอนด์ ถูกจัดว่าเป็นแหล่งของแมงกานีส วิตามินอี ไบโอติน คอปเปอร์และไบโอฟลาวิน ซึ่งสารอาหารดังกล่าวมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยเพิ่มมวลของกระดูกเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ถั่วอัลมอนด์จึงมักถูกนำมาเป็นส่วนหนึ่งของเมนูอาหารใน ผู้ป่วยโรคกระดูกพรุน

ประโยชน์ของถั่วที่คุณอาจคาดไม่ถึง : ถั่ว 9 ชนิด ที่เหล่า คนรักสุขภาพ ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด!

ถั่วงอก ป้องกัน กระดูกพรุน

10. ถั่วงอก
คุณทราบหรือไม่ว่าถั่วงอกมีสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพคุณมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไฟเบอร์ ไทอามีน คอปเปอร์ เหล็ก แมงกานีส ฟอสฟอรัส วิตามินดี ฯลฯ ซึ่งนอกจากจะช่วย ป้องกัน โรคกระดูกพรุน ข้อเข่าเสื่อม อีกแล้ว แถมยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจอีกด้วย

จากที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่า อาหารบางชนิดมีสรรพคุณช่วยป้องกันการเกิด โรคกระดูกพรุน ปวดกระดูก ดังนั้นหากไม่อยากให้โรคดังกล่าวถามหา คุณก็ควรหมั่นทานอาหารตามที่กล่าวไว้ข้างต้น หรือจะลองหาพวก อาหารเสริม บํารุงกระดูก  มารับประทานลดความเสี่ยง เพียงเท่านี้โอกาสที่คุณจะเป็นโรคกระดูกพรุนต้องลดลงอย่างแน่นอน

สำหรับโรคที่เกี่ยวกับกระดูก ถ้าเป็นแล้วอาจจะต้องมีการดูแลรักษาที่ดีอย่างต่อเนื่อง นอกจากการทานอาหารที่ช่วยเสริมและบำรุงกระดูกแล้ว ก็ควรเลือกตัวช่วยที่เป็นส่วนเสริมให้กับข้อต่อและกระดูกอีกด้วย อย่างเช่น คอลลาเจนชนิดที่ 2 หรือ คอลลาเจนไทป์ทู (Collagen Type II) ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่า กลูโคซามีน และคอนดรอยติน

**กลูโคซามีน และคอนดรอยติน เป็นยาสำหรับแพทย์สั่ง

UC-II

คอลลาเจนชนิดที่ 2 หรือ คอลลาเจนไทป์ทู (Collagen Type II) คืออะไร ?
คอลลาเจนไทป์ทู เป็นคอลลาเจนชนิดเดียวกับที่พบในเซลล์กระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อ แตกต่างจากคอลลาเจนที่พบในเซลล์ผิวหนัง ซึ่งจะเป็นคอลลาเจนชนิดที่ 1, 3 และ 4 (Collagen Type 1, 3 และ 4) คอลลาเจนไทป์ทู จะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของส่วนประกอบที่อยู่ในข้อ โดยกระตุ้นให้มีการสังเคราะห์เซลล์ใหม่เพิ่มขึ้น ช่วยเพิ่มระดับของกรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic acid) ซึ่งเป็นส่วนประกอบของน้ำหล่อเลี้ยงในข้อ และยังยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ย่อยสลายน้ำหล่อเลี้ยงข้อ มีคุณสมบัติช่วยลดอาการปวดข้อและข้อยึดได้ ทำให้การเคลื่อนไหวของร่างกายดีขึ้น

โดยตามธรรมชาติแล้ว เมื่อเราอายุมากขึ้น อัตราการสร้างคอลลาเจนจะเริ่มลดลงในทุกๆ ปีซึ่งมีผลทำให้ผิวหนังเริ่มเหี่ยวลง และส่งผลต่อสุขภาพข้อ อาจไม่สามารถทำกิจกรรมหนักๆ เช่น การวิ่ง กระโดด ยืนนานๆ ได้เหมือนเดิม

ผู้ที่เหมาะกับการใช้ตัวช่วยบำรุงกระดูก

 • ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน
 • ผู้ที่มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูก เช่น การอยู่กับที่เป็นเวลานาน ไม่ค่อยขยับตัว ชอบดื่มน้ำอัดลม ชา กาแฟ เหล้า เป็นประจำ
 • ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป ทำให้ข้อเข่าต้องรับน้ำหนักมาก
 • ผู้ที่มีความรู้สึกว่าข้อต่างๆ เริ่มยึด เสียงกระดูกดังลั่น ปวดตามข้อ ข้ออักเสบ
 • ผู้ที่ออกกำลังกายหักโหมมากเกินไป

สำหรับใครที่กำลังมองหาตัวช่วย อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ข้อต่อ และ บำรุงกระดูก นอกจาก 8 อาหารที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ก็ยังมีอีกหนึ่งตัวช่วยดีๆ มาแนะนำกัน กับผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ Parry Caltinum ที่จะมาช่วยบำรุงกระดูกให้คุณและคนที่คุณรัก ไม่ว่าจะเป็น คุณพ่อ คุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ ที่ต้องการ การบำรุงกระดูก เพราะยิ่งอายุมากขึ้น ความเสื่อมของกระดูกก็ยิ่งมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามกาลเวลา ดังนั้นอย่ามองข้ามสิ่งเล็กๆ น้อยๆ มาดูแลตัวเองและคนข้างๆ ด้วยผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพด้วยกัน เริ่มต้นได้ตั้งแต่วันนี้

ดูแล ข้อต่อ ของคุณทั้งใน ระยะสั้น และ ระยะยาว รักษาบรรเทา + ฟื้นฟูบำรุง ด้วย คอลลาเจนไทป์ 2 ที่ Parry Caltinum คัดมาให้ถึง 2 ชนิด

คอลลาเจน แบบคงตัว (Undenatured Collagen type II หรือ UC-II)

 • ตรงเข้าฟื้นฟูข้อต่อได้ทันที ตรงจุด
 • มีโครงสร้างเดียวกันกับคอลลาเจนในข้อต่อ
 • บรรเทาอาการปวด รักษาอาการอักเสบ อย่างรวดเร็ว

คอลลาเจนแบบเปลี่ยนโครงสร้าง (Hydrolyzed Collagen)

 • ร่างกายต้องใช้ดูแลข้อต่อในระยะยาว
 • ช่วยเสริมความยืดหยุ่นและเพิ่มน้ำในข้อต่อ
 • ช่วยให้เคลื่อนไหวสะดวกขึ้น
Parry Caltinum

ใครกำลังมองหา ของฝากญาติผู้ใหญ่ ก็แนะนำเลยค่ะ

อยากสุขภาพดี แถมมีกระดูกแข็งแรง อย่าลืมแนะนำ Parry Caltinum ให้คนที่คุณรักและตัวคุณเอง

สั่งซื้อ Parry Caltinum บำรุงกระดูก ได้ที่ : http://bit.ly/ParryCaltinumProduct
เบอร์ Call center : 088-070-6666

Compiled : www.parrythailand.com
Main reference : www.thefitindian.com/foods-to-prevent-osteoporosis/
Supportive reference : www.bumrungrad.com/th/orthopedic-surgery-care-center-bangkok-thailand/conditions/osteoporosis-cause-treatment

Parry Thailandเรียบเรียงบทความ
Happy คอมมูนิตี้ เพื่อชีวิตดีดีของคนสูงวัย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง